ติ๊ง-ต่อง...
เสียงอันเป็นที่คุ้นหูของคนไทยไปทั่วทุกหย่อมหญ้ากลายเป็นเสียงที่ไม่คุ้นหูสำหรับคนไทยไกลบ้านอย่างเราอีกต่อไป
ที่ฝรั่งเศสไม่มีร้านสะดวกซื้อที่เปิดทำการ 7 วันนันสต็อปแบบบ้านเรา
เวลาจะซื้ออะไรก็ไม่ได้สะดวกเหมือนอยู่ไทย แต่...แต่...แต่...เมื่อครั้งที่ได้ไปเยือนเมือง
Yenne (แยนน์) ประตูสู่เขตแคว้น Savoie (ซาวัว) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา
เราก็ได้พบกับตู้ขายของอัตโนมัติที่เปิดให้บริการ 24 ชม.ซึ่งเป็นที่น่าแปลกตาแม้แต่สำหรับนักท่องเที่ยวประเทศเจ้าบ้านเองก็เถอะ
หลายคนอ่านแล้วอาจจะคิดว่า “แปลกตรงไหน ตู้ขายขนม น้ำอัดลม/กาแฟ 24
ชม.ก็มีถมถืดไปในยุโรปหรือแม้แต่ในไทย”
ก็มันจะไม่แปลกอะไรหรอกค่ะ ถ้าตู้ที่ว่ามันไม่ใช่ตู้ขายชีสสดๆ ชีสเป็นก้อนๆ
เป็นต่อนๆ ให้เราได้มาเลือกกดเลือกซื้อกันได้ทุกวันและเวลา ไม่ต้องไปเคาะประตู
คุกเข่าอ้อนวอนเจ้าของร้านให้เสียศักดิ์ศรีราชนิกูลอย่างเราๆ อีกต่อไป
|
สหกรณ์โคนมแห่งเมือง Yenne |
ณ สหกรณ์โคนมแห่งเมือง Yenne (Société Coopérative Laitière de Yenne) ผู้คนกำลังต่อแถวรอซื้อชีสขึ้นชื่อประจำแคว้นกันอย่างหนาตา
บรรดาพนักงานสาวตัวน้อยต่างหยิบชีสก้อนใหญ่กว่าหัวของตัวเองหลายเท่าขึ้นมาตัดอย่างแข็งขันแต่ระมัดระวัง
เมื่อเอ่ยถึง ‘ชีส’ ในฝรั่งเศสนั้น
หากใครที่เคยเรียนรู้วัฒนธรรมฝรั่งเศสมาบ้างคงพอจะรู้ว่าในประเทศแห่งนี้มีชีสเป็นพันๆ
ชนิด เยอะขนาดที่ว่า หากถามคนฝรั่งเศสเอง เขายังตอบกันไม่ถูก
หรือไม่รู้จักไม่คุ้นชื่อชีสบางชนิดเลยจ้า
เพราะฉะนั้นจะขออนุญาตละที่จะเอ่ยถึงเรื่องชีสแบบเจาะลึก
(ไว้ถ้าวันหนึ่งเราจับพลัดจับผลูได้ไปเป็นคนทำชีสหรือไปสัมภาษณ์โรงงานทำชีสเมื่อไหร่
จะมาเล่าให้ฟังแบบจริงจังแล้วกันนะคะ) ตอนนี้รู้ไว้แค่ว่าที่แคว้น Savoie นี้
มีชีสที่ขึ้นชื่อคือ Tomme de Savoie (ตอมม์ เดอ
ซาวัว) Beaufort (โบฟอร์) และ Dent du Chat (ด็อง ดู ชาต์) ก็พอค่ะ
|
บรรยากาศอันคึกคักภายในสหกรณ์
|
|
พนักงานกำลังออกแรงหั่นชีสก้อนใหญ่
|
|
รางวัลมากมายประดับอยู่ทั่วร้านเป็นเครื่องการันตีคุณภาพชีสของที่นี่
|
|
โล่รางวัลรองอันดับหนึ่งจากการประกวดชีส Tomme de Savoie
|
ระหว่างรอต่อคิวอยู่ เราก็เหลือบไปเห็น ตู้อะลูมิเนียมไซส์เขื่องตั้งอยู่หน้าประตูสหกรณ์ฯ
มีป้ายเขียนไว้ว่า “Vos
fromage 24/24 h !” (ชีส 24 ชม.) ด้วยความอยากรู้ระดับ 10 เราเลยไปด้อมๆ
มองๆ วนไปวนมาอยู่หน้าตู้หลายรอบ
จังหวะเดียวกันนั้นมีคุณลุงคุณป้าคู่หนึ่งแกเดินมาใช้บริการพอดี
เราเลยขอเสนอหน้าเข้าไปดูใกล้ๆ ว่าเจ้าเครื่องนี้มันทำงานยังไง
โดยรีบบอกคุณลุงคุณป้าว่า “ไม่ต้องกลัวนะคะหนูมาดี” แล้วก็ขออนุญาตถ่ายรูปตอนที่เขากดซื้อชีสไว้ด้วยเลย
|
แถ่น แทน แท้น...! หน้าตาเป็นแบบนี้นี่เอง
|
|
ลูกค้ากำลังเลือกซื้อชีสจากลิสต์ที่ทางร้านแปะไว้
|
|
รายการชีสทั้งหมดพร้อมหมายเลขตู้ (แพ็คเกจ)
|
วิธีการใช้ตู้ขายชีสนี้ก็ไม่ได้ซับซ้อนแต่อย่างใด หลังจากที่ตกลงปลงใจเลือก ‘แพ็คเกจชีส’ ได้แล้ว เราก็กดปุ่มหมายเลขตู้บรรจุ ‘แพ็คเกจชีส’ ที่เราต้องการ ที่ต้องใช้คำว่า ‘แพ็คเกจ’ เพราะสินค้าส่วนใหญ่ในแต่ละตู้นั้นไม่ได้มาเดี่ยว
แต่มาเป็นแพ็คคู่บ้าง แพ็คคี่บ้าง เช่น เนยกับชีสขูดฝอยบ้าง
ชีสนมแพะกับชีสนมวัวบ้าง ชีสที่เอาไว้ใช้ทำอาหารกับเอาไว้กินเล่นบ้าง ผสมปนเปกันไป
เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ตรงใจที่สุด เมื่อกดหมายเลขแพ็คเกจชีสที่อยากได้ทั้งหมดและกด ‘ยืนยัน’ แล้ว เครื่องจะสรุปยอดเงินที่ต้องชำระ จากนั้นเราก็สอดบัตรเครดิต
เดบิต วีซ่า หรือใดๆ ก็ตามที่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
แล้วจากนั้นก็ทำการชำระเงินเหมือนเวลาชำระค่าสินค้าหรือบริการทั่วไป
รับใบเสร็จที่เครื่องพ่นออกมา
จากนั้นก็เปิดฝาช่องหมายเลขที่เราเลือกไว้เพื่อหยิบสินค้าออกมาได้เลยค่ะ อ้อ! แล้วก็ควรปิดฝากลับให้เขาด้วยนะคะ
เพื่อไม่ทำให้ชีสที่เหลืออยู่เสียก่อนมีใครมาซื้อไป เพราะภายในตู้นั้นเป็นระบบทำความเย็นแบบตู้เย็นค่ะ
|
แพ็คเกจเนยกับชีส
|
|
แพ็คเกจชีสซึ่งมี Dent du Chat อยู่ด้วย
|
|
เปิดเอาของในตู้หลังจากชำระเงินเรียบร้อย
|
จากที่เห็น เราเดาเอาว่าเครื่องนี้คงแปลกใหม่สำหรับคนที่นี่จริงๆ และคาดว่าคงมีหลายคนที่ใช้เจ้าเครื่องขายชีสนี้ไม่เป็น (ลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่วัย 50+) คิดดูแล้วกันค่ะว่ามันน่าจะยากขนาดที่ว่าทางร้านต้องเอาปากกาเมจิกมาเขียนตัวเลขแต่ละขั้นตอนไว้ตามแต่ละจุดกันเลยทีเดียว (แอบสงสารตู้ 555) ความมหัศจรรย์ของเจ้าตู้ชีสยังไม่หมดเท่านี้นะคะ เราไปยืนดูได้จังหวะพอดีกับตอนที่สินค้าในตู้ที่ลูกค้าต้องการดันหมดพอดี (ทำยังไงดีล่ะเนี่ย) สักพักแอบเห็นเจ้าหน้าที่สหกรณ์เดินออกมาดูค่ะ พร้อมกับ ‘เปิดประตูลับ’ ของเครื่อง แล้วกดปุ่มอะไรอยู่สองสามที คาดว่าคงเป็นปุ่มสั่งทำชีสแน่ๆ เลย อุ๊ย! ตื่นเต้น! ตอนนี้เจ้าหน้าที่เดินกลับเข้าไปทางด้านหลังของสหกรณ์แล้ว พวกเรายืนรอกันอย่างใจจดใจจ่อก่อนที่เจ้าหน้าที่คนเดิมจะกลับมาพร้อมกับชีสสเปคเดียวกับในแพ็คเกจที่หมดไป ยัดมันใส่ในตู้หมายเลขที่ลูกค้ากด แล้วปิดปัง! ล็อคกุญแจ.... อยากได้ต้องกดเอาเองนะจ๊ะ 5555!
|
เจ้าหน้าที่กำลังเติมของใส่เครื่อง
|
เราก็คาดหวังมากไปค่ะ เครื่องนี้มีไว้วางจำหน่ายสินค้าอย่างเดียว หรือพูดง่ายๆ มันก็คือตู้เย็นเก็บชีสดีๆ นี่เอง กลับมายังคุยกันกับเพื่อนๆ ว่าชีสที่ทำด้วยมือคนน่ะอร่อยที่สุดแล้ว แล้วก็ยังเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ชุมชนด้วย ยังไงเราก็ยังไม่อยากให้แรงงานคน (โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ฝีมือ) ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรทั้งหมดหรอกนะคะ แค่เครื่องขายชีสอัตโนมัติก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคอย่างเราที่มักจะท้องหิวอยู่ตลอด 24 ชม.ได้มากโขแล้ว ว่าแล้วก็นึกได้ว่า ผ่านไป Yenne คราวหน้า ถ้าสหกรณ์ปิดหรือเจอแถวยาวๆ จะลองไปใช้บริการเจ้าตู้นี้ดูเองบ้างเหมือนกันค่ะ
|
บรรยากาศท้องทุ่งข้างทางขณะเดินทางไปสหกรณ์
|
Comments
Post a Comment